KIÊU KỴ
PHÁ GIẶC UY LINH LỪNG ĐẤT BẮC - DÁT VÀNG TINH XẢO NỨC TRỜI NAM

Để làng nghề dát vàng bạc quỳ Kiêu Kỵ phát triển bền vững

  

Nghề dát vàng bạc quỳ Kiêu Kỵ do Tả Thị Lang, Hàn Lâm viện trực học sĩ Nguyễn Quý Trị truyền bá cho dân làng vào khoảng đầu thế kỷ 18. Trước đây, sản phẩm quỳ vàng bạc Kiêu Kỵ phục vụ cho việc xây dựng và trùng tu bảo dưỡng sơn son thiếp vàng các công trình kiến trúc của vua chúa (như cung điện), những nơi thờ cúng (như đền chùa, miếu điện…), tượng phật, ngai vàng, hoành phi câu đối, kiệu rước, tranh sơn mài,v.v… Nhờ biết làm thêm nghề phụ nên đời sống của người dân Kiêu Kỵ khi xưa khấm khá hơn các làng khác trong vùng.Tuy nhiên, nghề truyền thống này cũng đã trải qua nhiều bước phát triển thăng trầm. Từ khi đất nước thực hiện công cuộc đổi mới, phát triển nền kinh tế thị trường, nhu cầu của xã hội đổi với sản phẩm quỳ vàng, bạc tăng đột biến, nghề truyền thống dát vàng bạc quỳ của làng Kiêu Kỵ theo đó đã được khôi phục và có bước phát triển.

  

Một công đoạn sản xuất quỳ vàng, bạc - đánh quỳ


Nghệ nhân Lê Bá Trung - Chủ tịch Hội Dát vàng bạc quỳ Kiêu Kỵ cho biết: Để làm ra 1 lá quỳ từ nguyên liệu là vàng thật, bạc thật phải thực hiện hơn 20 công đoạn khác nhau. Mỗi công đoạn như: làm mực, lướt lá giống, đánh quỳ, long và trại quỳ…. đều có sự phức tạp riêng, đòi hỏi sự kỳ công, tỉ mẩn. Hiện nay, 12 thành viên trong gia đình ông Trung đều đang theo nghề truyền thống này; đồng thời ông còn tạo việc làm cho 20 lao động khác trong thôn với thu nhập bình quân từ 4 đến 5 triệu đồng/ người/ tháng.
Ông Vũ Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội Dát vàng bạc quỳ Kiêu Kỵ cho biết: Khi học xong phổ thông, ông ở nhà sản xuất kinh doanh quỳ vàng, bạc. Trong quá trình làm nghề truyền thống, ông đã cùng với các bạn nghề nghiên cứu và học hỏi thành công nghề sơn son thếp vàng, qua đó, sử dụng quỳ vàng, bạc Kiêu Kỵ để tạo nên những sản phẩm sơn son thếp vàng độc đáo, có giá trị.


  
Sơn son thếp vàng lên sản phẩm


Những năm qua, được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, nghề Dát vàng bạc quỳ tại làng Kiêu Kỵ ngày càng phát triển. Hiện nay, thôn Kiêu Kỵ có khoảng 60 hộ với trên 500 lao động đang kinh doanh và sản xuất quỳ vàng, bạc.Tuy nhiên, việc phát triển nghề truyền thống này tại địa phương vẫn còn gặp phải nhiều khó khăn, như: nhiều hộ gia đình thiếu vốn để mở rộng sản xuất, thiếu mặt bằng sản xuất, ô nhiễm tiếng ồn…

Để tạo điều kiện cho làng nghề phát triển bền vững, những người lao động đang kinh doanh, sản xuất quỳ vàng, bạc mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đang làm nghề được vay vốn với lãi suất ưu đãi để mở rộng sản xuất; đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án xây dựng hạ tầng cụm sản xuất tập trung làng nghề Kiêu Kỵ; có cơ chế, chính sách để đưa sản phẩm dát vàng bạc quỳ Kiêu Kỵ đến với thị trường quốc tế…./.


Một số công đoạn sản xuất quỳ vàng, bạc Kiêu Kỵ:

  
Lướt lá giống


  
Long và trại quỳ bạc


   

Long quỳ vàng


Theo http://gialam.gov.vn