KIÊU KỴ
PHÁ GIẶC UY LINH LỪNG ĐẤT BẮC - DÁT VÀNG TINH XẢO NỨC TRỜI NAM

Du lịch tham quan Hà Nội du khách không thể quên dừng chân nghỉ ngơi ngắm cảnh sông núi khu du lịch với những danh thắng tuyệt mỹ cùng những cảnh chùa chiền uy nghiêm cổ kính tại đây. Và ngoài những danh thắng chính là những làng nghề được truyền lại từ nhiều đời thu hút rất đông du khách tham quan thưởng ngoạn.

 

Có thể nói những di tích lịch sử và những công trình kiến trúc hoành tráng tại Hà Nội đều được dát những là vàng quý vàng kim chính là do làng Kiêu Ky làm nên. Làng nghề này khi xưa thuốc đất Đông Ngàn, Kinh Bắc xưa nhưng nay thuộc Gia Lâm Hà Nội. Chỉ cần vừa đến đầu làng là du khách sẽ cảm nhận những âm thanh vang khúc nhạc đập, vang qua những cánh lũy tre vàng và trải đều trên những cánh đồng vàng xa tít tắp.


  

Từ trước cách mạng tháng tám nghè làm vàng khá phát đạt cung cấp vàng quý cho rất nhiều công trình tín ngưỡng trong cung đình và dát lên các tượng Phật quý như ngai vàng, câu đối và những bức tranh sơn mài khác. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp Mỹ thì người dân chuyển sang làm nghề da và giả da những khi thống nhất thì nghề này được khôi phục lại và tiếp tục phát triển.


  

Từ những thỏi vàng bạc thật được đập cho dài và mỏng rồi đặt vào lá quỳ . Lá quỳ có cạnh dài 4 cm được kén từ giấy dó dùng làm tranh Đông Hồ, mỏng và dài sau đó trộn với keo da trâu, tạo sự bền chắc cho giấy quỳ. Nghề này đòi hỏi sự cần cù là khéo léo, tinh xảo và không thiếu phần tỉ mỉ cho công việc. Một chỉ vàng cho ra 980 lá có diện tích lớn hơn 1 mét vuông thì chưa có ngành công nghiệp nào làm được cho dù là ngành công nghiệp dát vàng của Nhật. Chỉ cần sơ sẩy chút xíu là búa quỳ có thể dập tay do đó người thợ cần khéo léo cẩn thận tuyệt đối. Chính vì vậy cho đến ngày nay chỉ còn làng Kiêu Ky là vẫn theo nghề này và lang nghề dát vàng còn là bạn hiền thân thiết với những làng nghề khác như hàng nghề Sơn Đông, Cát Đằng,… Và không những thế du khách tham quan những tỉnh thành phố du lịch khác có những công trình di tích lịch sử uy nghiêm trang trọng cổ kính thì lại càng không thể thiếu những sản phẩm vàng quỳ bạc quỳ từ làng Kiêu Ky.


  

Nếu có một làm một phóng sự về làng nghề này, bạn nên chờ dịp hè đến và làng nghề dát vàng Kiêu Kỳ có thể là một tour du lich mua he cho bạn những trải nghiệm về nét đẹp dân tộc của đất nước ta, đây là một trong những nơi sản xuất những mặt hàng làm đẹp cho những công trình kiến trúc còn ít ỏi sót lại tại nước ta, thật là đáng quý và đáng trân trọng.


Theo https://hoidulich.com